1

[Video]Cách nhúng Violet vào PowerPoint

Đăng lúc: Thứ ba - 20/09/2011 16:51 - Người đăng bài viết: admin
[Video]Cách nhúng Violet vào PowerPoint

[Video]Cách nhúng Violet vào PowerPoint

Trong các bài kiểm tra định kì và không định kì, việc kiểm tra trắc nghiệm khách quan theo kiểu truyền thống thì giáo viên in và phát đề kiểm tra trắc nghiệm (đề kiểm tra có hoán vị các câu hay không hoán vị) và phiếu trả lời trắc nghiệm cho học sinh. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra các lớp hay hoặc chấm bài xong, công việc kế tiếp là giáo viên nêu đáp án và giải thích các câu hỏi để sửa bài kiểm tra cho học sinh.

Một trong những ưu điểm của Violet so với các phần mềm soạn bài giảng khác đó là khả năng nhúng vào một số phần mềm soạn bài giảng khác, đặc biệt là với Powerpoint (Một phần mềm khá phổ biến). Nhúng Violet vào Powerpoint là cách hiện nội dung của các trang Violet ngay trên trang màn hình của Powerpoint, bên cạnh các nội dung Powerpoint khác. Ví dụ bạn có thể dùng Violet để tạo ra các bài tập (trắc nghiệm, ô chữ, kéo thả,...), sau đó nhập bài tập này vào trang slide của một bài giảng Powerpoint có sẵn.. Cách làm như sau:

-     Ở đây chúng tôi tạo ra một bài tập trắc nghiệm trên Violet như sau:

-      ?Văn bản “Những ngôi sao xa xôi” được kể theo ngôi thứ mấy? Người kể là ai?

-     Ngôi thứ ba, người kể là Lê Minh Khuê.

-     Ngôi thứ nhất, người kể là Nho.

-     Ngôi thứ nhất, người kể là Phương Định

-     Sau khi đã tạo xong bài tập trắc nghiệm, nhấn phím F8 và chọn giao diện trắng (thực chất là không có giao diện). Rồi đóng gói dưới dạng HTML (thực chất là tạo ra file Player.swf).

-     Sau khi đã đóng gói, giáo viên tiến hành chạy Microsoft Powerpoint.  Có thể mở một file PPT có sẵn, hoặc tạo một file PPT mới nhưng phải save lại ngay. (Ở đây chúng tôi mở một file PPT có sẵn  - Đó là file bài giảng “ Những ngôi sao xa xôi” môn Ngữ văn 9 ). Đây là một bài giảng đã tương đối hoàn chỉnh nhưng chưa có bài tập nên chúng tôi sẽ sử dụng một bài tập trắc nghiệm được làm trên Violet. Để đơn giản, ta nên copy (hoặc save) file PPT này vào thư mục chứa thư mục đóng gói của bài giảng Violet. Ví dụ, Violet đóng gói ra “D:\Bai giang\Bai1\Package-trac nghiem” thì file PPT sẽ được đặt vào “D:\BaiGiang\ Bai1”.

-     Trên giao diện Powerpoint, đưa chuột đến vùng thanh công cụ, nhấn phải chuột, chọn Control Toolbox. Khi thanh công cụ Control Toolbox xuất hiện click vào nút More Controls ở góc dưới bên phải. Lúc này, một menu thả hiện ra, chọn dòng Shockwave Flash Object. Khi đó, con trỏ chuột có  hình chữ thập, kéo chuột để tạo một hình chữ nhật với hai đường chéo. Click phải chuột vào vùng hình chữ nhật vừa tạo, chọn Properties. Bảng thuộc tính (Properties) sẽ xuất hiện.

-     Lần lượt chọn và chỉnh 2 thuộc tính  Base và Movie như sau:

-     Base: là thư mục chứa gói sản phẩm, chú ý phải dùng đường dẫn tương đối so với file PPT. Như ví dụ trước, với file Powerpoint đặt tại D:\BaiGiang\Bai1, còn Violet đóng gói ra thư mục D:\Bai giang\Bai1\Package-trac nghiem, thì ta sẽ đặt Base là Package-trac nghiem.

-     Movie: là tên đầy đủ (gồm cả đường dẫn) của file Player.swf được Violet sinh ra trong gói sản phẩm, chính là bằng thuộc tính Base cộng thêm \Player.swf. Ví dụ Package-tracnghiem\Player.swf.( Trong quá trình nhập đường dẫn ngừơi dùng nên dùng thao tác Copy/ Paste để đảm bảo sự chính xác, tránh việc nhập sai đường dẫn, dẫn đến việc không thực hiện được.)

-     Khi đã hoàn tất, chạy trang Powerpoint đó để xem kết quả và Save lại.

-     Sau khi đã đóng gói, có thể sửa lại nội dung của trang Violet đã được nhúng vào PPT ở file Violet là PPT sẽ tự cập nhật.

Chú ý:

-     Ta có thể nhập nhiều bài tập Violet vào nhiều trang khác nhau của Powerpoint bằng cách đóng gói các bài tập đó ra nhiều thư mục khác nhau. Để cho dễ quản lý thì nên đặt các thư mục đóng gói này nằm trong thư mục chứa file PPT.

-     Nếu không đặt các thư mục đóng gói của Violet vào trong thư mục chứa PPT thì khi nhúng người dùng phải dùng đường dẫn tuyệt đối. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên ngừơi sử dụng không nên làm cách này bởi khi copy bài giảng đó sang máy khác chúng ta sẽ không thể sửa nội dung được, hơn nữa là việc quản lí sẽ rất khó khăn.

Xin mời xem clip hướng dẫn


Nguồn tin: Sưu tầm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
+     -